Giới thiệu CrystalDiskInfo – Phần mềm kiểm tra lỗi ổ đĩa cứng HDD, SSD tốt nhất

CrystalDiskInfo là Phần mềm kiểm tra lỗi ổ đĩa cứng HDD, SSD tốt nhất , đánh giá tình trạng ổ cứng một cách chính xác nhất. Nếu ổ cứng của bạn đang sử dụng mà có đang có dấu hiệu “hỏng hóc”, hãy tải CrystalDiskInfo về và sử dụng để kiểm tra ổ cứng.

crystaldiskinfo

Ổ cứng máy tính của bạn dù mới hay cũ, chúng ta cũng cần biết tình trạng của nó như thế nào khi hoạt động, nhằm tránh các rủi ro mà lẽ ra có thể thấy trước, nhất là ổ đĩa dùng chứa dữ liệu quan trọng. Và phần mềm test ổ cứng CrystalDiskInfo sẽ giúp bạn hoàn toàn an tâm khi luôn biết ổ đĩa cứng máy tính của bạn đang được bảo vệ an toàn.

CrystalDiskInfo cung cấp khá nhiều thông tin bổ ích về tình trạng hiện tại ổ cứng máy tính của bạn, sau đây là một số thông tin quan trọng :

  • Tình trạng “sức khỏe” (Health Status): Khi phần mềm quét ổ đĩa cứng của bạn sẽ xuất hiện thông báo theo bốn trạng thái. Cụ thể như sau: Good (nền xanh): ổ cứng còn tốt, Caution (nền vàng): ổ cứng có vấn đề, Bad (nền đỏ): Có thể đầu đọc bị lỗi, motor bị mòn, bề mặt đĩa ghị bị trầy xước, hoặc nhiều lớp cung từ bị hư hỏng, Gray (nền xám): Không xác định được “bệnh” của ổ cứng.
  • Nhiệt độ (Temperature): Nếu nhiệt độ ổ cứng dưới 49 độ C là bình thường; từ 50 – 55 độ C là nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc làm hỏng ổ cứng, ta nên tìm cách khắc phục như gắn thêm quạt làm mát bên trong thùng máy…
  • Firmware: Hiển thị các phiên bản của phần mềm lõi (phần sụn) được “ép” sẵn trong ổ cứng, phần mềm này sẽ được kích hoạt khi vừa có điện để điều khiển ổ cứng, tiến trình này sẽ được thực hiện trước khi khởi động hệ điều hành.
  • Buffer Size: Hiện thị dung lượng bộ nhớ đệm của ổ đĩa cứng. Nhiệm vụ của bộ nhớ đệm này là lưu các dữ liệu được truy xuất gần đây nhất từ đĩa cứng. Khi chương trình nào cần truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa, nó sẽ kiểm tra trước tiên trong vùng nhớ đệm xem dữ liệu mình cần đang có sẵn không. Chức năng này sẽ giúp tăng sức mạnh và tốc độ của hệ thống một cách đáng kể.
  • Thông tin về S.M.A.R.T. – Self-Monitoring Analysis and Reporting Technology là chức năng tự kiểm tra, phân tích và báo cáo các trục trặc trên đĩa cứng. Khi phát hiện có dấu hiệu hư hỏng có thể làm ổ cứng ngừng hoạt động, tính năng này sẽ đưa ra thông báo cho người dùng. Tùy theo hãng sản xuất ổ đĩa khác nhau mà các thông tin về kỹ thuật S.M.A.R.T. sẽ có sự thay đổi khác nhau. Thông thường, Một ổ đĩa cứng có khoảng 35 đặc tính về S.M.A.R.T. được cung cấp, giúp dò tìm và khắc phục khoảng 60% lỗi trong đĩa cứng.

CrystalDiskInfo là một tiện ích mà bạn không cần phải cài đặt, sau khi tải chương trình bạn dùng WinRAR hoặc WinZip giải nén để được file DiskInfo.exe. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần nhấp đúp chuột vào DiskInfo.exe để xem thông tin ổ đĩa.

Yêu cầu hệ thống

  • Người dùng cần có tài khoản đăng nhập vào tài khoản administrator để sử dụng phần mềm này.
  • Máy tính cần có cài đặt phần mềm .NET Framework 2.0 hoặc cao hơn để sử dụng tính năng Alert Mail.