Ngữ Văn Lớp 7 – Ôn tập văn biểu cảm | Rèn kĩ năng làm văn biểu cảm | Cô Lê Hạnh

8
4Hướng dẫn Ôn tập văn biểu cảm ngữ văn 7 | Chuyên đề Rèn kĩ năng làm văn biểu cảm | Ngữ Văn Lớp 7- Bài tập SGK , hk1, hk2, tập 1, tập 2
♦Giáo viên: Lê Hạnh
► Khóa học của cô:
Khóa Ngữ Văn lớp 7:
————¤¤¤¤¤¤¤¤————-

♦ Các bạn hãy nhanh tay like và subscribe để nhận được đầy đủ bộ tài liệu quan trọng, các video chữa đề và bài tập chi tiết nhất tại:
Hoặc tham khảo thêm:
►Website giúp học tốt:
►Fanpage:
►Hotline: 0965012186
———–¤¤¤¤¤¤¤¤————

‡ “Đam mê- sáng tạo- tự -giác- thành công” .Là giáo viên trực tiếp giảng dạy Ngữ văn cho các học sinh khối THCS, cô Lê Hạnh luôn luôn có ý thức tìm hiểu, vận dụng phương pháp, kĩ thuật dạy học hiện đại, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng dạy học bộ môn.
Với giọng văn truyền cảm, tràn đầy nhiệt huyết, cách trình bày rõ ràng, tư duy khoa học, cô đã, đang và sẽ mang đến cho các thế hệ học trò những bài giảng hay, lôi cuốn, hấp dẫn. Cô luôn đặt ra mục tiêu cụ thể và yêu cầu học sinh nghiêm túc học tập, cố gắng nỗ lực không ngừng, phát huy năng lực sáng tạo, chủ động, năng lực giải quyết vấn đề đặc biệt là năng lực tự học ở các em.
———–¤¤¤¤¤¤¤¤————
Phân tích tác phẩm Soạn bài Ôn tập văn biểu cảm

Câu 1: Đọc lại đoạn văn về hoa hải đường (Bài 5), về An Giang (Bài 6), báo Hoa học trò (Bài 6), bài Cây sấu Hà Nội (Bài 7), các đoạn văn biểu cảm (Bài 9), bài “Cảm nghĩ về một bài ca dao” (Bài 12) và các văn bản trữ tình khác, hãy cho biết văn miêu tả và văn biểu cảm khác nhau như thế nào. Sự khác nhau và giống nhau giữa văn miêu tả và văn biểu cảm.
Trả lời:
Giống nhau:
• Sử dụng phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả, biểu cảm.
• Kết hợp nhiều biện pháp tu từ: ẩn dụ, so sánh, …
Khác nhau:
• Văn biểu cảm: thể hiện, bày tỏ tâm tư, tâm trạng, suy nghĩ của đối tượng.
• Văn miêu tả: tập trung diễn tả, gợi ý để người đọc có thể hình dung được đối tượng miêu tả.

Câu 2: Đọc lại bài “Kẹo mầm”, hãy cho biết văn biểu cảm khác với văn tự sự ở điểm nào?
Trả lời:
Văn biểu cảm: thể hiện được cảm xúc, tình cảm của tác giả.
Văn tự sự: thuật lại câu chuyện theo một logic.

Câu 3: Tự sự và miêu tả trong văn bản biểu cảm đóng vai trò gì? Chúng thực hiện nhiệm vụ biểu cảm như thế nào. Nêu ví dụ.
Trả lời:
Trong văn biểu cảm rất cần 2 yếu tố tự sự và miêu tả, vì nhớ 2 yếu tố này mà người viết có thể dễ dàng làm nổi bật được những tâm tư, tình cảm, cảm xúc của mình.
Ví dụ: Hoa hải đường, Cay sấu hà Nội, Về An Giang, …

Câu 4: Cho một đề bài biểu cảm chẳng hạn: “Cảm nghĩ mùa xuân” em sẽ thực hiện bài làm qua những bước Tìm ý và sắp xếp ý như thế nào?
Các em tự lập dàn ý và sắp xếp các ý theo trình tự.

Câu 5: Bài văn biểu cảm thường sử dụng những biện pháp tu từ nào? Người ta nói ngôn ngữ văn biểu cảm gần với thơ, em có đồng ý không? Vì sao?
Trả lời:
Văn biểu cảm thường sử dụng nhiều biện pháp tu từ kết hợp với nhau, chẳng hạn như: so sánh, ẩn dụ, điệp từ, nhân hóa, …
Văn biểu cảm có ngôn ngữ gần với thơ vì chúng đều thể hiện được cảm xúc, có chút trữ tình mà tác giả muốn bày tỏ
.———–¤¤¤¤¤¤¤¤————
♥Giuphoctot.vn luôn đồng hành cùng bạn!

Nguồn: https://taibangoc.com/

Xem thêm bài viết khác: https://taibangoc.com/giao-duc/

8 COMMENTS

  1. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài giảng của cô Lê Hạnh. Để có thêm nhiều kiến thức bổ ích môn Ngữ văn lớp 7 hãy học Online cùng GIUPHOCTOT.VN tại đây nhé: http://giuphoctot.vn/lop-7-mon-ngu-van
    Đừng quên subscribe kênh youtube Giuphoctot.vn và chia sẻ video đến các bạn của mình để cùng nhau học tốt nhé. Còn gì chưa hiểu rõ thì đừng ngần ngại hãy comment ngay cho cô biết nhé!

  2. Để xem được toàn bộ video cũng như các bài giảng của cô Lê Hạnh các bạn hãy đăng kí thành viên và tham gia khóa học: https://goo.gl/cU511t

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here